Mẹo uống rượu bia mà không bị không đỏ mặt

Đỏ mặt là một dấu hiệu đỏ tạm thời không tự nguyện của da, xảy ra như là một phản ứng bình thường của cơ thể với hoàn cảnh như tập thể dục, nhiệt độ nóng,…và đặc biệt là uống rượu bia. Vậy nguyên nhân, tác hại của triệu chứng này và mẹo uống rượu bia không đỏ mặt là gì?

Mẹo uống rượu bia không đỏ mặt

Uống rượu bia đỏ măt rất phổ biến

Nguyên nhân uống rượu bia bị đỏ mặt

Như chúng ta biết, phần lớn rượu được chuyển hóa thành Acetaldehyde (một chất gây tổn thương ADN, thúc đẩy quá trình ung thư). Aldehyde dehydrogenase 2 ( ALDH2) là một enzyme có trong gan, chịu trách nhiệm chính về việc chuyển hóa acetaldehyde thành axit acetate – một chất vô hại. Do đó, nếu uống rượu nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ALDH2, điều này đồng nghĩa với việc acetaldehyde sẽ tích tụ càng nhiều trong cơ thể, đóng góp không nhỏ vào việc hình thành các khối u. Chúng ta thường cho rằng, rượu làm cho các mạch máu giãn nở, dẫn đến triệu chứng đỏ mặt. Nhưng sự thật là chính các chất độc hại đã tích tụ và làm căng mạch máu.

Theo nghiên cứu:ALDH2 có hai phiên bản là Glu (tạm viết tắt là G) và Lys (L); do đó, trong dân số có ba nhóm người với ba biến thể gen: GG, LG và LL. Những người mang biến thể LL không có khả năng chuyển hóa rượu thành acetaldehyde một cách hiệu quả, do đó, khi uống rượu thường có các triệu chứng như đỏ mặt, tim đập nhanh. Biến thể LL thường có ở người châu Á, đặc biệt là 30-40% người Đông Á.

Uống rượu bị đỏ mặt có nguy hiểm không?

Nếu nói về tác hại của rượu bia thì có hàng ngàn bài viết, chúng ta cứ nói rồi, nói mãi nhưng cũng không thấy mấy ai bỏ rượu. Nhưng bài viết này xin lưu ý rằng, những người mang biến thể LL khi uống rượu thường có nguy cơ mặc các bệnh liên quan đến rượu: xơ vữa động mạch, xơ gan, ung thư thực quản, ung thư gan… cao hơn nhiều lần những người khác. Theo nghiên cứu, người uống rượu bia bị đỏ mặt có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp 2,27 so với người uống không bị đỏ mặt. Liệu có cách uống rượu bia mà không bị đỏ mặt? Chẳng lẽ phải kiêng rượu mãi mãi?

>>> Xem ngay Tác hại của rượu bia để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng mà rượu bia mang lại.

Mẹo uống rượu bia không đỏ mặt

ALDH2 là một enzyme nội sinh, không thể bổ sung từ bên ngoài để thay thế chức năng của nó trong cơ thể. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc những người mang biến thể LL không thể uống rượu mãi mãi. Sau đây là một số mẹo giúp uống rượu bia không bị đỏ mặt giảm các triệu chứng của rượu để lại.

Cung cấp thực phẩm giúp gan tăng tiết mật

Phần lớn rượu được chuyển hóa tại gan nên cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng. Các thực phẩm như atiso, chanh leo, chanh tươi, … đều có tác dụng hỗ trợ phân giải rượu. Đặc biệt là atiso. Theo nghiên cứu, trong atiso có chứa hai hoạt chất là cynarin và silymarin giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường quá trình lọc và đào thải các chất độc nhanh hơn. Từ đó, giúp gan luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, loại thực phẩm này phổ biến, dễ uống.

Mẹo uống rượu bia không đỏ mặt trà atiso

Atiso giúp tăng cường chức năng gan, thải độc gan hiệu quả

Thực phẩm có chức năng giải rượu, giảm triệu chứng say

Theo y khoa, nếu uống trên 100ml rượu 40 độ thì bạn hoàn toàn có thể bị mất kiểm soát, bất tỉnh. Trong trường hợp này, việc dùng các thực phẩm giải độc như cà chua, bột sắn dây, lá dong…sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để hạn chế xảy ra tình trạng này.

Trước khi cuộc vui bắt đầu bạn cũng nên ăn lót dạ (đăc biệt là những thức ăn có dầu mỡ) để giảm tác hại của rượu bia đối với dạ dày, hạn chế tình trạng say rượu hiệu quả.

Ngoài ra, người uống nhiều rượu thường xảy ra tình trạng mất nước, dẫn đến khô cổ, đau đầu. Vì vậy, uống nước lọc và bổ sung các chất điện giải là cách để bù nước và giảm nồng độ cồn trong máu hiệu quả.

>>> Xem ngay Cốm giải rượu Ancolux để biết thêm về một sản phẩm giải rượu hiệu quả.

Uống có điểm dừng

Uống rượu bị đỏ mặt không có nghĩa là bạn đã say nhưng lại là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang bị nhiễm độc. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, những người có hiện tượng đỏ mặt nên giảm dần cường độ uống, uống chậm và dừng lại khi bắt đầu cảm thấy khó chịu trong người. Đây là mẹo uống rượu bia mà không bị đỏ mặt hiệu quả nhất và bất kì ai cũng nên áp dụng.

Mẹo uống rượu bia không đỏ mặt uống có điểm dừng

Uống có điểm dừng là mẹo uống rượu bia không đỏ mặt hiệu quả nhất

>>> Xem ngay các cách giải rượu bia nhanh và hiệu quả bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay.

Các mẹo uống rượu bia không đỏ mặt chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, nếu khi uống bị đỏ mặt thì đó là lúc bạn nên dừng lại để bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các biện pháp hỗ trợ giải rượu và hạn chế tác hại rượu bia sau khi uống.

 

Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0Share on LinkedIn0

Bình luận

DMCA.com Protection Status