Tác hại rượu bia đối với dạ dày và những điều cần đặc biệt lưu ý

tác hại rượu bia đối với dạ dày

tác hại rượu bia đối với dạ dày

Rượu bia là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Qua bài viết này, hãy cùng Ancolux tìm hiểu tác hại rượu bia đối với dạ dày để từ đó tìm ra các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tác hại rượu bia đối với dạ dày

Sử dụng quá nhiều rượu bia sẽ khiến cho gan không thể chuyển hóa hết Acetaldehyde (chất độc do cồn chuyển hóa thành khi tác dụng với hệ thống Enzym tại gan) khiến cho các cơ quan nội tạng khác trong đó có dạ dày bị nhiễm độc, dẫn đến các tình trạng bệnh lý tồi tệ như đầy bụng ăn không tiêu, buồn nôn kéo dài, chán ăn…

tác hại rượu bia đối với dạ dày

Sử dụng rượu bia có thể dẫn đến viêm loét dạ dày

Trước khi được chuyển hóa và đào thải tại gan, lượng cồn trong rượu bia được thẩm thấu và hấp thu qua hệ tiêu hóa vào máu. Khi được hấp thu tại dạ dày, chất cồn gây ức chế quá trình sản xuất, hình thành màng chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày cùng với đó là kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị. Acid dịch vị là chất được tạo ra nhằm hoạt hóa men pepsin, giúp dạ dày tiêu hóa chất đạm thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi acid dịch vị tiết ra quá nhiều sẽ ăn mòn chính niêm mạc dạ dày (đặc biệt là dạ dày không có chất nhầy bảo vệ) gây ra tình trạng ợ chua, chướng bụng, nóng rát và nghiệm trọng là viêm loét dạ dày.

Sử dụng càng nhiều rượu bia sẽ càng làm cho áp lực carbon dioxide bên trong dạ dày tăng cao, khiến cho tình trạng các ổ viểm nhiễm càng tồi tệ. Tình trạng viêm loét dạ dày kéo dài nếu không được chữa trị có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

>>> Xem ngay tác hại của rượu bia đối với gan để nhận thêm các kiến thức bổ ích

Những điều cần lưu ý để hạn chế tác hại rượu bia đối với dạ dày

Hạn chế sử dụng rượu bia khi bạn đã mắc bệnh dạ dày

Rượu bia ảnh hưởng rất tiêu cực đến dạ dày. Thậm chí, ngay cả khi các dấu hiệu bệnh của bạn đã được loại bỏ, rượu bia có thể khiến cho các bệnh lý dạ dày tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn.

Từ bỏ hoặc hạn chế tối đa uống rượu bia là cách hiệu quả nhất để giảm tác hại rượu bia đối với dạ dày. Khi không thể từ chối hoặc bắt buộc phải uống rượu, bạn nên uống rượu vang hoặc bia hơi (với một lượng nhỏ) thay cho các loại rượu có nồng độ cồn cao.

Không uống rượu bia lúc đói

Lúc cơ thể đói cũng có nghĩa là trong dạ dày không có thức ăn để tiêu hóa. Lượng cồn đi vào cơ thể sẽ được hấp thu qua niêm mạc dạ dày vào máu nhanh hơn rất nhiều, gây dễ say. Không chỉ vậy, khi trong dạ dày không có thức ăn chờ tiêu hóa, lượng acid dịch vị mà cồn kích thích dạ dày tạo ra sẽ ăn mòn trực tiếp dạ dày nhanh hơn rất nhiều, tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Vì vậy, khi phải tham gia các cuộc “nhậu”, hãy luôn chắc chắn rằng mình có thể vừa uống vừa ăn, tránh để bụng đói hoặc tốt nhất nên lót dạ trước khi uống.

tác hại rượu bia đối với dạ dày không để bụng đói

Khi sử dụng rượu bia nên vừa uống vừa ăn

Những thực phẩm không nên và nên sử dụng khi uống rượu bia

Khi uống rượu bia, việc ăn kèm với một số loại thực phẩm có vị cay, chua, nóng; các đồ ăn nhiều muối; đồ uống có gas, cà phê… sẽ càng khiến cho tình trạng dạ dày trở nên tồi tệ hơn rất nhiều do những loại thực phẩm, đổ uống này gây kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị.

Thay vào đó, để giảm thiểu tác hại rượu bia đối với dạ dày, bạn nên lựa chọn ăn kèm các mòn có hàm lượng protein, chất béo lành mạnh cao như trứng, sữa,ngũ cốc…, các loại rau, củ, quả như: dưa chuột, dưa hấu; và đặc biệt là uống nhiều nước. Việc sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp giảm lượng acid dịch vị ăn mòn dạ dày, trung hòa lượng cồn trong cơ thể và bổ sung các chất điện giải, vitamin bị thiếu hụt.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giải rượu có khả năng giảm trung hòa rượu tại dạ dày

Các sản phẩm hỗ trợ giải rượu hiện nay đang được nghiên cứu và phát triển rất nhiều, tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng giúp giảm các tác hại mà rươu bia mang lại.

Qua rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng thực tế, công ty sản phẩm thiên nhiên Vinacomin đã bào chế thành công sản phẩm cốm giải rượu Ancolux với thành phần chính là cao atiso, cao lá dong và tinh chất bột sắn dây cùng với các chất giúp bổ sung điện giải đem lại tác dụng hỗ trợ giải rượu, giảm các triệu chứng say rượu hiệu quả.

tác hại rượu bia đối với dạ dày cốm giải rượu ancolux

Sản phẩm cốm giải rượu Ancolux

Không chỉ vậy, với tinh chất bột sắn dây, Ancolux còn có tác dụng nổi bật đó là trung hòa lượng rượu cũng như acid dịch vị trong dạ dày, giúp dạ dày không phải chịu những thương tổn không đáng có và giảm tác hại rượu bia đối với dạ dày.

Ancolux là thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên, không mang lại tác dụng phụ và rất an toàn khi sử dụng.

>>> Xem ngay Chi tiết sản phẩm cốm giải rượu Ancolux để hiểu hơn tại sao Ancolux lại giúp bảo vệ dạ dày

Hiện tại, công ty Cổ phần Vitafood đang là nhà phân phối sản phẩm cốm giải rượu Ancolux trên phạm vi toàn quốc đến các hệ thống đại lý và nhà thuốc. Để nhận tư vấn Miễn phí về sản phẩm cũng như đặt mua hàng Nhanh nhất, đừng ngần ngại gọi ngay đến Hotline: 0888 866 910

Tác hại rượu bia đối với sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng đã được chứng minh và không cần phải bàn cãi thêm nữa. Để có thể bảo vệ được sức khỏe khi phải sử dụng rượu bia, hãy áp dụng các lưu ý được nêu ở trên và tìm hiểu thêm về các cách giải rượu bia nhanh, an toàn, hiệu quả nhé.

>>> Xem ngay các cách giải rượu bia giúp bảo vệ sức khỏe

Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội:Share on Facebook1Share on Google+0Tweet about this on Twitter0Share on LinkedIn0

Bình luận