Tác hại của rượu bia đối với gan các đấng mày râu cần biết và phòng ngừa

tác hại rượu bia đối với gan

tác hại rượu bia đối với gan

Tác hại của rượu bia đối với gan đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, thí nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được các tác hại này. Thậm chí, có những đấng mày râu còn cho rằng khi gan còn hoạt động tốt thì rượu bia sẽ được loại bỏ dễ dàng và không để lại tác hại. Đây chính là hiểu nhầm rất nguy hiểm.

tác hại rượu bia đối với gan

Gan chịu tác hại lớn khi sử dụng nhiều rượu bia

Tại sao rượu bia lại gây hại với gan?

Sau khi vào cơ thể, rượu bia được hấp thu chủ yếu qua dạ dày và ruột non vào máu. Trong thành phần của rượu bia có hàm lượng lớn chính là chất cồn (ethanol – một chất độc với cơ thể). Vì vậy, ngay khi nồng độ cồn trong máu bắt đầu tăng, cơ thể sẽ tiền hành đào thải chất độc này ra ngoài nhờ vào hơi thở, mồ hôi, nước tiểu. Tuy vậy, chỉ có một lượng nhỏ chất cồn được đào thải ra ngoài bằng các cách này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 90% lượng chất cồn được xử lý tại gan. Vì vậy, khi uống rượu bia, gan là nơi có nồng độ cồn cao nhất cơ thể.

Tại gan, hệ thống enzym ADH chuyển hóa và biến đổi chất cồn (ethanol) thành một chất khác, đó là acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất độc gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.Tuy nhiên, khi gan hoạt động ổn định và hiệu quả, nhờ enzym ALDH và glutathione, acetaldehyde sẽ được tiếp tục chuyển hóa thành acetate (chất ít độc hơn, được phân hủy thành năng lượng và CO2 khi tiếp xúc với các tế bào). Vấn đề xảy ra là bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể đều có chức năng hoạt động giới hạn của nó. Gan cũng vậy. Khi mà lượng rượu bia được đưa vào cơ thể quá nhiều, vượt qua khả năng sản xuất enzym ALDH và glutathione của gan sẽ dẫn đến lượng acetaldehyde không được chuyển hóa ứ đọng lại, đầu độc cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất kiểm soát… lâu ngày hình thành nên các bệnh lý tim mạch, dạ dày, thần kinh… và đặc biệt là gan – nơi phải tiếp xúc với lượng acetaldehyde lớn nhất.

Uống bao nhiêu rượu bia là nhiều?

Mỗi loại rượu bia có nồng độ chất cồn bên trong khác nhau, vì vậy để biết được lượng rượu bia mà cơ thể đã hấp thụ có nhiều hay không người ta tính toán phụ thuộc vào nồng độ chất cồn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nồng độ cồn mỗi người được phép sử dụng là 1 – 2 đơn vị/ngày. 1 đơn vị này được tính tương đương với 25ml rượu 40o hoặc 50ml rượu 20o. Khi sử dụng theo lượng cồn được cho phép này, cơ thể có thể nhận một số tác dụng có lợi từ rượu như kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch. Và tất nhiên, khi sử dụng quá giới hạn này, cơ thể sẽ phải nhận các tác hại mà rượu bia mang lại.

tác hại rượu bia đối với gan đơn vị rượu

Mỗi loại rượu bia có nồng độ cồn khác nhau

Ngoài ra, có một cách tính khác cũng khá phổ biến và được chia sẻ khá nhiều. Các chuyên gia ước tính 330ml bia (thể tích trung bình của một lon bia) tương đương với 135ml rượu vang (một ly rượu trung bình) cũng như 30ml rượu mạnh vì cùng chứa hàm lượng 10g chất cồn. Với nhiều hơn 40g chất cồn ở nam giới và 20g chất cồn ở nữ giới mỗi ngày, cơ thể sẽ bắt đầu gặp phải các nguy cơ bệnh lý do rượu.

Mặt khác, trong quá trình uống rượu bia mà cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng khác cũng khiến gan thiếu hụt lượng vitamin, dưỡng chất cần thiết để chuyển hóa chất độc.

Tác hại của rượu bia đối với gan

Như đã phân tích ở trên, khi sử dụng quá nhiều rượu bia, gan sẽ là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Các bệnh lý về gan thường gặp phải do sử dụng rượu bia là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan…

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thuốc, rối loạn dinh dưỡng, biến chứng từ các bệnh chuyển hóa… nhưng dùng nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu.

  • Uống rượu khiên cho lượng mỡ từ các mô dự trữ được huy động về gan, làm tăng lượng cacbohydratm và axit glucorophotphat trong gan, tăng este acid béo, hậu quả là tăng triglycerid (một loại mỡ) trong gan.
  • Sự suy giảm chức năng gan do rượu bia kết hợp với chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng gây hạn chế quá trình tổng hợp Lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan dẫn đến các tế bào gan phải chứa một lượng lớn mỡ, đẩy nhân tế bào lệch về một bên.
tác hại rượu bia đối với gan - gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ dẫn đến các bệnh lý nặng hơn về gan

Viêm gan

Viêm gan do rượu bia được chia thành các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Khi ở mức độ nhẹ, bệnh thường không có các biểu hiện lâm sàng bên ngoài, chỉ có thể phát hiện ra qua xét nghiệm men gan trong máu. Bệnh được xác định nặng nếu có các biểu hiện như vàng da, mệt mỏi, đau vùng gan. Đặc biệt, khi bị viêm gan cấp, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như vàng sậm da, suy giảm đông máu, rối loạn nhận thức, hôn mê… thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Xơ gan

Khi mắc gan nhiễm mỡ, viêm gan nhẹ, ngừng sử dụng rượu bia giúp gan hoàn toàn có thể hồi phục bình thường. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng có thể dẫn đến bệnh xơ gan. Xơ gan là quá trình xơ hóa các mô gan, hình thành nên các mô xơ do các tế bào gan bị chết. Các mô xơ này là vĩnh viễn, không thể khôi phục được. Dần qua thời gian, các chức năng gan bị suy giảm, thậm chí là mất hoàn toàn. Các vết xơ gan thậm chí còn ngăn cản máu lưu thông trong gan.

Triệu chứng của xơ gan giống với viêm gan, chỉ khác là quá trình phát triển bệnh diễn ra chậm hơn. Vấn đề nghiêm trọng nhất khi mắc phải xơ gan đó là có nguy cơ rất lớn mắc phải ung thư gan.

>>> Xem ngay 4 cách giải độc gan sau khi uống rượu cực hiệu quả

Để giảm thiểu tác hại của rượu bia đối với gan, việc quan trọng nhất cần làm là hạn chế lượng rượu bia mà cơ thể phải hấp thu. Không những vậy, người thường xuyên uống rượu bia cũng cần phải bổ sung cho mình các dưỡng chất nhằm tăng cường thải độc, hỗ trợ cho chức năng của gan. Cốm giải rượu Ancolux chính là sản phẩm cung cấp cho bạn các dưỡng chất đó, giúp bảo vệ gan hiệu quả

tác hại rượu bia đối với gan - cốm giải rượu ancolux

Cốm giải rượu Ancolux

Ancolux là thực phẩm chức năng được sản xuất bởi công ty Cổ phần sản phẩm thiên nhiên Vinacom nghiên cứu và bào chế từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn. Không chỉ có tác dụng giải rượu, giúp loại bỏ tình trang say rượu nhanh chóng, điểm khác biệt của Ancolux chính là hạn chế tác hại mà rượu tác động lên cơ thể, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về gan.

Không những vậy, thành phần cao Atiso trong sản phẩm cũng đem đến tác dụng làm mát, giải độc gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

>>> Xem ngay chi tiết cốm giải rượu Ancolux để biết tại sao Ancolux giúp bảo vệ gan hiệu quả.

Hiện nay, sản phẩm đang có mặt rộng khắp tại nhiều hệ thống đại lý, nhà thuốc và được công ty Cổ phần Vitafood phân phối độc quyền trên phạm vi toàn quốc. Để nhận tư vấn miễn phí về sản phẩm và đặt mua hàng nhanh nhất, hãy gọi ngay đến Hotline: 0888 866 910

>>> Xem thêm ngay tác hại rượu bia đối với dạ dày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích

Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter0Share on LinkedIn0

Bình luận